NHỮNG TRÒ CHƠI TRONG NHÀ DÀNH CHO TRẺ TRONG NGÀY MƯA

Những ngày mưa này thật sự mang đến nỗi ám ảnh cho những đứa trẻ hiếu động. Thử tưởng tượng bạn có một ngày cuối tuần và dự định đưa con ra ngoài chơi nhưng trời lại đổ mưa to đến nỗi không thể đi đâu được. Không lẽ lại phải lỡ hẹn một dịp vui vẻ cùng gia đình sao?

Bài viết sau sẽ đưa ra một vài gợi ý về những hoạt động trong nhà cho bố mẹ để cuộc vui không bị gián đoạn cho dù trời đang mưa.

Khởi động trí tưởng tượng

Ba mẹ hãy chỉ cho các con một số ý tưởng hoạt động sáng tạo rồi sau đó để chúng tự tưởng tượng thỏa thích. Khuyến khích chúng uốn cong như một cái cây đang lắc lư trước gió. Hoặc chúng có thể quay cánh tay như một chiếc trực thăng hay phóng to giống như một chiếc xe cứu hỏa trên những con phố. Chỉ cho con cách sử dụng cánh tay và chân để cắt như chiếc kéo hoặc xoắn cơ thể tạo thành các hình chữ cái trong bảng chữ cái.

Vận động tại gia

Lập một cuộc “thi đấu gia đình” với các vật dụng trong nhà (ba mẹ nhớ dọn dẹp các vận dụng dễ đổ vỡ trước đã nhé):

 • Trò bowling:  Ba mẹ hãy dựng các chai nhựa rỗng rồi ném một quả bóng để đánh đổ đám chai đó.
 • Trò khúc gôn cầu – Hockey: Mình chỉ cần một quả bóng và một cái chổi thay cho gậy khúc côn cầu là có thể chơi được món này rồi.
 • Bóng chuyền: Căng một đoạn dây giữa hai cái ghế rồi dùng đầu gối hoặc chân để chuyền quả bóng qua lại trên đường dây hay dùng tay để ném bóng trong khi đang ngồi.

Uốn dẻo cùng Yoga

Yoga giúp trẻ có được sự dẻo dai. Yoga còn giúp cho con cảm nhận cơ thể mình, giữ thăng bằng, giữ dáng dấp và sự tập trung. Chúng ta hãy cùng nhau tập thử tư thế hoa sen nhé:

 • Ngồi bắt chéo chân.
 • Đặt một chân lên đỉnh đùi bên đối diện và làm tương tự với chân kia.
 • Hoặc có thể để chân sao cho thoải mái nhất, chỉ cần giữ đầu gối chạm đất là được rồi.

nhung-tro-choi-trong-nha-danh-cho-tre-trong-nhung-ngay-mua

Những chiếc vòng lắc lưc

Ba mẹ có thể dùng garage hoặc dọn dẹp một khoảng không gian để trẻ chơi trò lắc vòng. Các con có thể vận động các bộ phận khác nhau trên cơ thể bằng cách lắc eo, quay vòng bằng cánh tay hoặc bằng chân. Ba mẹ cũng có thể đặt nhiều chiếc vòng liên tiếp nhau trên mặt sàn để tụi nhỏ có thể nhảy từ vòng này sang vòng khác. Hoặc cho chúng thi xem ai có thể lăn vòng xa nhất.

Ném bóng

Có bao nhiêu cách để bọn trẻ nảy bóng? Ba mẹ hãy tìm một căn phòng có không gian để di chuyển, mặt sàn có độ nảy tốt cho bóng và trong phòng đó không có quá nhiều thứ dễ vỡ. Hãy để trẻ cố gắng rê bóng từ gần tới xa, từ chậm tới nhanh. Nếu được thì bọn trẻ có thể thành lập một nhóm và chuyền bóng cho nhau theo đội.

Khiêu vũ theo từng điệu nhạc

Khi thời tiết bên ngoài khó chịu hoặc bầu trời tối om om, cả nhà hãy cùng nhau nhảy một màn sôi động. Thay phiên nhau để các thành viên trong gia đình có thể nhảy điệu nhảy của riêng mình. Ba mẹ hãy dạy cho con một điệu nhảy. Bật nhạc và chơi trò “bức tượng”, nghĩa là mọi người phải dừng lại và giữ tư thế đó như một bức tượng bất cứ khi nào nhạc dừng lại. Hoặc mình cũng có thể tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ chỉ với gia đình hay bạn bè.

Rạp xiếc mini

Ba mẹ chọn một phòng trong nhà làm thành rạp xiếc rồi cho bọn trẻ chơi các trò như: giữ thăng bằng, tung hứng, nhào lộn hoặc thậm chí nếu gia đình mình có nuôi thú cưng thì tụi nhỏ có thể cho thú cưng tham gia chơi cùng.

Khéo léo giữ thăng bằng

Ba mẹ và các con hãy chơi theo cặp rồi dùng các bộ phận khác nhau trên cơ thể để giữ thăng bằng.

 • Chuẩn bị một khoảng không gian rộng rãi và an toàn để chơi trò này.
 • Kiễng chân lên, đứng bằng các ngón chân, nắm tay và tựa lưng vào nhau từ từ để giả vờ như mình đang ngồi trên ghế vậy. Sau đó đợi xem các cặp có thể ngồi trên “chiếc ghế không khí” đó trong bao lâu.
 • Cùng ngồi bệt xuống sàn, lưng tựa lưng, duỗi chân thẳng song song với mặt sàn, khoá cánh tay lại và đẩy sao cho “đối phương” phải đứng lên được rồi sau đó ngồi xuống.

Những con thú đáng yêu

Nếu nhà của mình là sở thú thì sao nhỉ, thử tưởng tượng xem! Bây giờ thì ba mẹ hãy cho tụi trẻ vận động bằng cách giả vờ chúng là những loài vật khác nhau trong vườn thú. Chúng có thể trườn dọc ra sàn nhà như những con giun, nhảy nhanh như những chú chuột túi, đá và nảy cong người lên như những anh chàng ngựa hoang dã hoặc bò rón rén như những con cá sấu. Hay tụi nhỏ cũng có thể trượt hoặc nhảy lò cò xung quanh những chiếc bàn ghế.

Trại hè Kỹ năng sinh tồn 2024

Trại hè Chinh phục bản thân 2024

Kỹ năng sống, kỹ năng phát triển bản thân hè 2024

Cuộc đua ai nhanh hơn

Những cuộc đua vui nhộn kiểu này có thể cho trẻ sức mạnh và sự thăng bằng:

 • Đua xe cút kít: Ba, mẹ hoặc con đi bằng tay còn người kia thì giữ hai chân của người còn lại để “lái” xe.
 • Đua cùng với túi đậu: Cả nhà cùng đặt túi đậu trên đầu hoặc kẹp vào giữa hai chân rồi đua xem ai đi nhanh hơn.
 • Đua cua: Ngồi trên sàn và duỗi thẳng chân, đặt hai tay hơi đưa về phía sau rồi dùng tay để nâng cả người và chân lên. Nhích người về phía trước hoặc lùi lại về phía sau để thi xem ai về đich trước.

Trò chơi dân gian

Các con của ba me sẽ rất hứng thú với các trò chơi dân gian mà hồi nhỏ ba mẹ đã từng được chơi. Những trò đơn giản như bịt mắt bắt dê là đủ để cho tụi nhỏ vận động tích cực rồi. Hoặc trò “đi theo người lãnh đạo” yêu cầu trẻ phải tập trung vào các hoạt động như nhảy dù hoặc chạy lên xuống cầu thang.

nhung-tro-choi-trong-nha-danh-cho-tre-trong-nhung-ngay-mua

Ném bóng tuyết

Không cần phải có tuyết mới chơi được trò này đâu ba mẹ ạ. Đầu tiên, ba mẹ hãy dọn dẹp những vật dụng dễ vỡ trong nhà, rồi sau đó cả nhà cùng nhau làm quả bóng tuyết bằng những chiếc vớ trắng sạch, những mẩu giấy vụn, những miếng giấy lụa hoặc ép chặt những quả bóng vải lại với nhau. Nếu ba mẹ muốn tăng thêm hứng khởi cho tụi nhỏ thì hãy để chúng xây pháo đài với gối, thùng rỗng hoặc chăn để trốn, sau đó thì lùi lại khi chúng khởi động tấn công!

Trò chơi với dù

Cũng giống như trò ném bóng tuyết, nhà mình không nhất thiết phải có dù mới chơi được trò này. Tất cả những gì mình cần là: một drap trải giường, một không gian rộng lớn như garage và các thành viên trong gia đình. Chuẩn bị những thứ đó xong rồi thì hãy cùng nhau thử đặt vài trái bóng trên tấm drap và để mọi người giật mạnh cho nó nảy lên giống như bắp rang bơ.

Hoặc trẻ nhỏ cũng có thể thử các trò chơi tại nhà như này:

 • Tất cả cùng nâng tấm dù lên cao.
 • Để cho hai người khác chui vào dưới tấm dù và đổi chỗ cho nhau trước khi nó hạ xuống.

Đừng để trời mưa làm lỡ hẹn những dịp vui vẻ bên gia đình thế này bố mẹ nhé!

(Nguồn: Bé yêu)

GỬI TIN NHẮN