LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ HÀO HỨNG HỌC TẬP TRONG NĂM HỌC MỚI?

kỹ năng sống nha trang
  1. Thấu hiểu trẻ 

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với cá tính, sở thích, nhu cầu và phong cách học tập khác nhau. Muốn giúp trẻ cảm thấy hào hứng với việc học, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là thấu hiểu tất cả những đặc điểm riêng có của con để từ đó xây dựng cho trẻ chiến lược học tập phù hợp. Ví dụ, những trẻ vận động nhiều sẽ khó học theo kiểu ngồi yên một chỗ mà thường thích học kết hợp vận động.  

2. Làm cho việc học trở nên hấp dẫn 

Nhiều cha mẹ muốn con tự giác học nhưng lại khiến cho con cảm thấy việc học là một gánh nặng đầy áp lực và nhàm chán, chẳng có gì thú vị. Nhiều cha mẹ thúc ép trẻ học bằng cách dọa dẫm trẻ như: “Không học là biết tay bố mẹ đấy!” “Không học mai sau chỉ có đi quét rác.”… Để trẻ tiểu học hào hứng học, cha mẹ cần dạy con học thông qua chơi, giảng cho trẻ một cách trực quan sinh động để trẻ dễ hiểu bài. Thời gian học cũng cần diễn ra không quá dài để trẻ cảm thấy thòm thèm, đúng theo quy luật tâm lý cái gì ít cũng quý. 

3. Nuôi dưỡng tính tò mò ở trẻ 

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có sẵn bản năng tò mò. Tuy nhiên trong quá trình lớn lên, bản tính này của trẻ có thể bị thui chột dần do cách tương tác của cha mẹ. Ví dụ, khi trẻ đặt cho cha mẹ rất nhiều câu hỏi, cha mẹ lại bực bội “Hỏi gì mà hỏi lắm thế” hoặc “Bố/mẹ không biết”. Gặp những câu trả lời như vậy từ cha mẹ, lần sau trẻ không muốn hỏi nữa. Vì vậy, để nuôi dưỡng bản tính tò mò ở trẻ, cha mẹ cần đặt cho trẻ nhiều câu hỏi cũng như tạo điều kiện cho trẻ hỏi thật nhiều để khuyến khích trẻ tìm tòi.  

kỹ năng sống nha trang

4. Cho trẻ học thông qua trải nghiệm thực tế 

Cha mẹ có thể cho con đi ngắm sao để học về thiên văn học, cho con học về sinh học thông qua việc trồng cây… 

Trại hè Kỹ năng sinh tồn 2024

Trại hè Chinh phục bản thân 2024

Kỹ năng sống, kỹ năng phát triển bản thân hè 2024

5. Tổ chức những nhóm học tập 

Kết nối con với những người bạn có cùng sở thích hoặc tạo ra những nhóm học tập tập hợp những trẻ có cùng sở thích với con sẽ tạo điều kiến để con được giao lưu, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển. 

kỹ năng sống nha trang

6. Giúp trẻ thiết lập mục tiêu và xây dựng kế hoạch học tập 

Cha mẹ có thể thảo luận cùng trẻ mục tiêu mà con mong muốn đạt được trong học tập, hỗ trợ con xây dựng kế hoạch ngày, tuần, tháng và giúp con con tự quản lý thời gian và nhiệm vụ học tập của mình.  

—————— 

Ba mẹ đang gặp khó khăn trong việc đồng hành cùng con, hãy kết nối với Tâm Việt Nha Trang để được trao giải pháp. 

Hotline: 096 338 0013 

——————————–

Tâm Việt Nha Trang

GỬI TIN NHẮN