BÍ QUYẾT GIÚP HỌC SINH HỌC NHANH, NHỚ LÂU TRONG MÙA THI

BÍ QUYẾT GIÚP HỌC SINH HỌC NHANH

Tư duy hình ảnh, ghi ra giấy, đọc to bài học.. là những phương pháp giúp cho sĩ tử cải thiện khả năng ghi nhớ khi mùa thi tới. 

Biến từ ngữ thành hình ảnh

Não bộ chúng ta mã hóa trí nhớ hình ảnh tốt hơn chữ viết nhiều lần. Việc liên kết từ ngữ với hình ảnh giúp ta nhớ dễ dàng. Đặc biệt, với các môn xã hội như văn, sử… việc đọc và tưởng tượng hình ảnh trong não bộ sẽ nhanh chóng ghi nhớ thông tin.

Nhớ lại trước khi quên

Nghiên cứu khoa học cho thấy, con người quên 80% thông tin học được chỉ trong vài ngày. Vì vậy, ôn tập lại kiến thức mỗi ngày giúp duy trì thông tin tốt hơn là chỉ học kỹ một lần.

 

Tập trung cao độ

Rèn luyện sự tập trung trong lúc học giúp các sĩ tử tăng cường trí nhớ, bởi chúng ta dễ quên khi làm nhiều việc cùng lúc.

Chọn cách học phù hợp

Mỗi người sẽ có khả năng ghi nhớ theo các phương pháp khác nhau. Bạn có lợi thế tư duy bằng hình ảnh, âm thanh hay cảm giác kết hợp vận động? Để lựa chọn cách học phù hợp với bản thân.

Theo nghiên cứu, điểm thi của học sinh trong trường tăng 50% khi được dạy đúng xu hướng học. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp nhiều giác quan cùng lúc cũng giúp ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ, học bằng hình ảnh + âm thanh hoặc âm thanh + vận động.

 

Tạo kết nối cảm xúc

Kết nối cảm xúc mạnh đến chủ đề sẽ giúp chúng ta nhớ tốt gấp đôi trong lúc học bằng cách: tạo sự hài hước, ấn tượng, buồn vui…

Sử dụng flashcard

Flashcard (thẻ ghi nhớ) là cách học chủ động hồi tưởng, rèn luyện hỗ trợ ghi nhớ… Nghiên cứu của đại học Washington, cách này cải thiện 50% khả năng ghi nhớ. Flashcard phát huy tác dụng trong việc học từ mới tiếng anh, tên chất hoá học, học ngày tháng năm lịch sử…

Bạn chỉ cần cắt một tờ giấy thành nhiều phần nhỏ sao cho vừa tay rồi viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời phía sau. Người học có thể đem flashcard theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi.

 

 

Nghỉ ngơi hợp lý

Theo các nhà tâm lý của trường đại học Edinburgh, thời gian nghỉ 10 phút giữa các buổi học giúp ghi nhớ nhiều hơn 20% lượng thông tin so với học liên tục.

Nhóm thông tin

Chúng ta chỉ có thể nhớ khoảng 7 nhóm thông tin trong trí nhớ ngắn hạn. Nếu cố gắng học quá nhiều môn rời rạc trong một ngày khiến khả năng ghi nhớ bị giảm đáng kể. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ các bài học và phân chia số lượng môn phù hợp để ôn tập trong một ngày.

Viết ra giấy

Khi viết tay, tay sẽ kết nối từng ký tự, kích thích não bộ mạnh hơn. Ngược lại, gõ máy chỉ lựa chọn các ký tự thông qua các nút bấm. Vì vậy, ghi ra giấy sẽ giúp ghi nhớ nhiều hơn gõ máy tính.

Đọc to

Thay vì chỉ nhìn bằng mắt, bạn đọc lại bài học bằng lời, cách này ghi nhớ kiến thức bằng cả hình ảnh – âm thanh – ngôn ngữ.

Liên kết khái niệm

Đừng cố nhớ riêng lẻ từng từ hay khái niệm sẽ khiến bạn nhanh quên. Việc liên kết từ ngữ, câu văn, các khái niệm thành một cụm có nghĩa sẽ mau nhớ và lâu quên.

Trò chơi trí não

Chơi các trò chơi não giúp kích hoạt các khớp thần kinh trong não bộ, cải thiện khả năng nhớ lại những gì bạn đã ghi nhớ. Những trò chơi ô chữ, sudoku hỗ trợ cải thiện trí nhớ.

 

Xem thêm: 

Trại hè Kỹ năng sinh tồn 2024

Trại hè Chinh phục bản thân 2024

Kỹ năng sống, kỹ năng phát triển bản thân hè 2024

GỬI TIN NHẮN