10 CÁCH GIÚP BẠN TỰ TIN (Phần 1)

Tự tin là tố chất quan trọng để chúng ta có được thành công trong cuộc sống. Người tự tin sẽ luôn nhận được sự chú ý, yêu mến, tôn trọng và tin cậy từ phía các nhà tuyển dụng và đối tác, vì họ có khả năng và ý chí phấn đấu để hoàn thành công việc ngay cả trong những tình huống khó khăn, cấp bách. Họ có mối quan hệ bạn bè rộng rãi, được nhũng người xung quanh ngưỡng mộ và kính trọng. Chính vì thế, các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình lớn lên trở thành những người tràn đầy lòng tự tin.

Tự tin không phải là tố chất bẩm sinh, mà nó là kết quả mỗi cá nhân tự đúc rút ra được trong quá trình sống, trải nghiệm của mình. Một người tự tin sẽ luôn tin tưởng vào khả năng, sức mạnh và năng lực của bản thân. Họ không bị áp lực bởi những hoài nghi và mặc cảm tự ti, cũng như không áp đặt ý tưởng và niềm tin cho người khác.

  1. TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN

Tin tưởng bản thân là bước đầu tiên để tạo dựng sự tự tin ở mỗi người. Ai cũng có cá tính và những điểm mạnh riêng. Bạn chỉ cần để ý khám phá bản thân là sẽ nhận thấy mình có rất nhiều tố chất tốt, từ đó bạn sẽ yêu thích mình hơn và cảm thấy tự tin. Ngược lại, bạn sẽ không bao giờ có được sự tự tin nếu không biết tin tưởng vào bản thân.

  1. ĐỀ CAO LÒNG TỰ TRỌNG

Sự tự tin có liên quan mật thiết với lòng tự trọng. Một người tự trọng cũng có nghĩa là họ tin vào giá trị của bản thân mình. Không có lòng tự trọng, bạn sẽ đánh mất sự tự tin.

  1. THỂ HIỆN SỰ THOẢI MÁI

Thoải mái là một biểu hiện khác của Sự tự tin. Một ngưòi thiếu tự tin thường có vẻ ngoài căng thẳng và bối rối, vì họ luôn chất chứa trong lòng vô vàn câu hỏi: mình mặc áo này có quá sặc sỡ không, mình nói câu ấy liệu người ta có phật ý… Đừng quá lo lắng như vậy, hãy đặt mình ở trạng thái tâm lí thoải mái nhất, để lúc nào cũng tự tin, bạn nhé!

  1. TRUNG THỰC

Nếu là người trung thực và ngay thẳng thì sẽ không có lí do gì khiến bạn phải căng thẳng, lo ầu về lời nói, hành động của mình, và điều đó sẽ khiến bạn lúc nào trông cũng tràn đầy tự tin.

  1. CHÂN THÀNH

Đối xử với mọi người một cách chân thành, đó là yếu tố trọng giúp bạn tự tin hơn. Những

người chần thành luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của mọi người. Nhưng cũng cần nhớ rằng: sự chân thành không chỉ thể hiện ở lời nói, hành động mà quan trọng nhất, nó phải xuất phát từ chính tình cảm trong con người bạn.

  1. ĐẶT RA MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Để giữ vững niềm tin và sự tự tin, bạn cần đặt ra mục tiêu cho mình. Những người không có mục tiêu sẽ cảm thấy mất phương hướng, không xác định được những gì mình cần làm và muốn làm. Khi đã có được mục tiêu thì dù lớn hay nhỏ, bạn cũng sẽ có được động lực phấn đấu để đạt được kết quả như mong muốn.

  1. ĐƯA RA NHIỀU LỰA CHỌN

Một người tự tin sẽ luôn biết chuẩn bị trước cho mình nhiều phưong án dự phòng trong

trường hợp họ không thể đạt được mục tiêu, bải khi không đạt được mục tiêu đã đề ra mà lại không có phương án khác để kịp thời chuyển hướng, chúng ta sẽ dễ bị suy sụp tinh thần, giảm tự tin trong các công việc tiếp theo.

  1. QUYẾT ĐỊNH DỨT KHOÁT

Người tự tin sẽ luôn đưa ra các quyết định một cách dứt khoát

và làm theo quyết định đó. Khi bạn không thể chắc chắn vói lựa chọn của mình, bạn sẽ dễ bị dao động bải ý kiến của những người xung quanh, dẫn tới thiếu tự tin trong hành động.

  1. LẮNG NGHE VÀ CHẤP NHẬN

Một người tự tin sẽ biết lắng nghe và chấp nhận bất cứ  nhận xét hay bình luận nào về mình. Nếu ngay lập tức bạn có phản ứng trước những lời khen chê của người khác, chứng tỏ bạn là người yếu đuối và kém tự tin. Bạn hãy tập chấp nhận các ý kiến đánh giá khác nhau về mình và hãy coi chúng như điều hiển nhiên trong cuộc sống.

  1. KHÔNG TỰ HẠ THẤP BẢN THÂN

Bạn không nên tự hạ thấp bản thân trước mặt người khác. Điều đó đồng nghĩa với việc tự hạ thấp nhân phẩm và cho thấy bạn không tự tin vào năng lực của bản thân. Sự tự tin chỉ có được khi bạn tự đánh giá tích cực về bản thân.

Nguồn: Sách: 55 cách để tự tin – 55 ways to feel confident

GỬI TIN NHẮN