Vì 1 lần chia táo cho 2 anh em, người mẹ không ngờ đẩy con trai vào đường tù tội: Lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua!

Câu chuyện là lời nhắc nhở, lời cảnh tỉnh sâu sắc dành cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là người làm mẹ.

Một nhà tâm lý học hình sự nổi tiếng người Mỹ đã làm một thực nghiệm để nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của một người mẹ lên cuộc đời một con người. 

Ông lựa chọn ra được 50 người trên khắp cả nước, đây đều là những người ưu tú hoạt động trong các ngành nghề và thu được thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực của họ.

Đồng thời, ông cũng lựa chọn ra 50 người từng có lịch sử phạm tội. Nhà tâm lý học viết thư cho từng người họ, nhờ họ nói về ảnh hưởng của người mẹ lên việc giáo dục bản thân mình.

Chừng nửa tháng sau, nhà tâm lý học đã nhận được rất nhiều thư trả lời, trong đó, có 2 bức thư rất ý nghĩa, đều miêu tả lại câu chuyện người mẹ chia táo cho họ khi còn nhỏ.

Cách chia táo của mẹ một tù nhân

Bức thư của một tù nhân đang thi hành án viết rằng:

Hồi còn nhỏ, trong một lần đón Giáng sinh, mẹ mang vài quả táo to nhỏ khác nhau đến cho chúng tôi. Ngay lập tức, tôi đã có lựa chọn cho mình, tất nhiên đó là quả táo vừa đỏ vừa to trong số táo mẹ mang đến. Tôi rất muốn có được nó.

Mẹ đặt những quả táo lên bàn, hỏi tôi và cậu em trai John rằng: Các con muốn lấy quả nào?

Tôi đang định nói thì cậu em trai tôi đã nhanh miệng nói luôn những gì tôi định nói. Mẹ nghe xong, nghiêm nghị nhìn John và trách: “Một đứa trẻ ngoan cần phải học cách nhường nhìn đồ tốt cho người khác, không nên cái gì cũng muốn có được cho mình.”

Nghe mẹ nói vậy, tôi liền nhanh nhẹn ứng biến: “Mẹ, con muốn quả nhỏ nhất, quả to mẹ cứ cho em đi.”

Mẹ tôi nghe vậy thì rất phấn khởi, bà đưa quả táo to cho tôi và xem đó như phần thưởng mà tôi xứng đáng có được, còn John phải nhận quả nhỏ.

Kể từ đó, để có được thứ mình muốn, tôi đều ngụy trang suy nghĩ thực sự của mình và liên tục nói dối.

Lên trung học, để có được thứ mình thích, tôi không từ thủ đoạn gì, sau đó thậm chí tôi còn học đánh nhau, ăn trộm, hút hít, cướp bóc và giết người. Giờ đây, tôi trở thành tù nhân chịu án trung thân, cả đời phải sống trong tù ngục.

Cách chia táo của mẹ một nhân vật ưu tú

Trong khi đó, một nhân vật ưu tú đã kể lại trải nghiệm ngày thơ bé của mình.

Hồi nhỏ, trong dịp sinh nhật bố, mẹ tôi có mua táo. Tôi và các em trai đều thi nhau tranh quả to hơn. Thế nhưng mẹ lại cầm quả táo to nhất, đỏ nhất trong tay và nói: Rất tốt, các con đều đã nói ra mong muốn thực sự của bản thân.

Quả táo này to nhất, đỏ nhất và cũng ngon nhất, ai cũng muốn có được nó. Nhưng quả táo thì chỉ có một, vậy chúng ta hãy tổ chức một cuộc thi, mẹ sẽ chia bãi cỏ trước cửa thành 3 ô, mỗi đứa chịu trách nhiệm cắt dọn thật sạch, thật đẹp một ô, ai xong sớm nhất sẽ có được quả táo này.”

Kết quả là, nhờ sự cố gắng hết mình, tôi đã có được quả táo to nhất. Mẹ đã cho tôi hiểu một đạo lý đơn giản nhưng quan trọng ở đời: Muốn có được thứ tốt nhất, nhất định phải nỗ lực giành ngôi đầu.

Mẹ tôi luôn dạy dỗ chúng tôi như vậy, ở nhà chúng tôi, bạn muốn giành được thứ tốt nhất, bạn phải là người chiến thắng trong các cuộc thi. Điều này rất công bằng, muốn có được thứ gì đó, chúng ta nhất định phải nỗ lực và trả giá tương đương.

 

GỬI TIN NHẮN