GIÁO DỤC KIỂU ALIBABA

GIÁO DỤC KIỂU ALIBABA

Cuối tuần trước, tôi đi họp phụ huynh. Xu Sim thậm chí còn được vinh danh là học sinh tiêu biểu. Nàng ấy hớn hở giải thích: “Nghĩa là môn gì cũng giỏi ấy mẹ ạ!” Sợ quá”! Bài thi toàn 9, 10, nhận xét trong sổ thì toàn trên mây. Ngó ra xung quanh, tôi thấy đứa nào cũng 10, 11, 10, và cũng toàn trên mây cả…

“Giỏi toàn diện” là một cái mê cung rất nhảm, nó làm cho mình chẳng biết nên đi đường nào, vì môn nào cũng là sở trường hết trơn hết trọi. Thoạt đầu thấy con có năng khiếu văn, nhưng cuối năm điểm toán toàn 10. Giờ lại hoang mang, hay là nó giỏi toán?

“Giỏi toàn diện” là một cái mê cung, làm cho bạn chẳng biết nên đi đường nào, vì môn nào cũng là sở trường.

Ngừng chút để kể câu chuyện cuộc đời của tôi tí nha! Tiểu học rất mê văn, nhưng điểm văn luôn thấp hơn điểm toán. Thế là lên cấp 2, cấp 3 bị xếp vào lớp chuyên toán. Rồi thi đại học khối A. Trót là con ngoan trò giỏi, phải ngoan ngoãn nghe lời người lớn nên tôi chăm chỉ cày toán, và may sao cũng lết được vào đại học Sư phạm!

Ra trường đi dạy thì không thấy vui. Cứ sao sao đó!

Nghiến răng làm giáo viên được 4 năm thì tôi gặp một cú sốc khá lớn. Đủ chuyện xảy ra: cãi lại hiệu trưởng, bị đuổi việc, bị người yêu chia tay, bị nhiều thứ nữa không kể hết được. Lúc ngã sõng soài trên mặt đất mới thấy những giải phương trình, đạo hàm, những vi phân, tích phân chẳng giúp được gì cho mình. Tôi đóng cửa ở nhà khóc lóc cả tuần liền – và từ dưới cái đáy đó, tôi đọc.

Say sưa đọc hết quyển này tới quyền kia, nhịn ăn đi mua sách cũ để đọc. Khi đó, tôi mới biết thực ra là mình rất thích văn, cực kỳ thích, thích từ ngày nhỏ, nhưng đã bị nén lại. Và rồi tôi chuyển nghề. Nhịn ăn mua sách tự học, triền miên thức tới 2, 3 giờ sáng, viết bài bằng tay tới mức vẹo cả ngón. Vất vả mấy cũng làm, bị bố mẹ chửi, bị sếp chửi vẫn theo, lương thấp cũng chịu, hàng tháng liền lăn lộn theo 1 đề tài rồi đổ cái bụp, khóc lóc chán rồi lại hớn hở làm lại từ đầu. Khi mình đã xác định được đam mê, khi chọn được đây là sở trường duy nhất của mình rồi thì mọi khó khăn chỉ là muối, vẫy tay cho qua! Đang yêu mà!

Thế là từ ngày rời khỏi giảng đường, không bao giờ tôi dám nhìn lại bài toán nào, liếc liếc cũng không luôn. Tôi sợ các con số và rất lúng túng khi phải đối diện với các nó, Tôi tiếc hàng chục năm tuổi trẻ tươi đẹp nhất của mình đã vùi đầu trong một môn học mình không yêu thích, và rồi 26 tuổi mới học lại từ đầu một môn khác!

Năm ngoái, có bạn hỏi tôi: “Mày tư vấn xem tạo nên cho con thị trường gi?”. Tôi hỏi cháu, cháu trả lời: “Cháu muốn thi Đại học Văn hóa, vì cháu muốn làm ca sĩ. Mẹ muốn cháu thị An ninh cho đỡ học phí, bố muốn cháu làm Hải quan có nhiều tiền, bạn bè thì bảo thi Kiến trúc đi vì nghề đó hay hay!” Trời ạ, mỗi trường mỗi phương, đông tây nam bắc chọn làm sao

“Thế cháu thích nghề gì”

“Cháu chẳng biết cháu thích nghề gì”

“Thế cháu giỏi môn nào?” “Cháu là học sinh giỏi toàn diện.” Thôi xong!

“Trót” làm học sinh giỏi toàn diện, 12 năm chăm chỉ ngoan ngoãn làm thợ học, rồi thợ thi, giờ tới lớp 12, chẳng biết mình có sở trường gì, Sở đoản gi?

Nhiều giáo viên biện minh là cho điểm cao để các em tự tin. Ôi, cả năm chửi mắng, bắt nạ bắt nạt, phạt sởn tóc, liếm ghế, bạt tai, rồi cuối năm cho điểm cao thì cũng chẳng cứu được tí tự tin nào trong các em đâu!

Trại hè Kỹ năng sinh tồn 2024

Trại hè Chinh phục bản thân 2024

Kỹ năng sống, kỹ năng phát triển bản thân hè 2024

 

Hơn nữa, sự dốt nát không đáng sợ, cái đáng sợ là điểm rất cao và cao đều làm trẻ bị ngộ nhận về bản thân, dốt mà không biết mình dốt!

Hôm qua, Xu, Sim học múa bài Alibaba, nàng ấy hỏi: “Tại sao Alibaba lại được nhiều người yêu mến hả me?” và dò tìm từ “Mr. Google”. Mẹ vừa nấu ăn vừa nghe lại câu chuyện rằng tên cướp sau khi tìm ra nhà Alibaba đã đánh dấu lên cổng nhà chàng rồi quay về, tính sẽ dẫn đồng bọn tới xử. Cô hầu gái Morgiana đi chợ về nhìn thấy cái dấu trên công, không biết nó có ý nghĩa gì, cũng hơi lo lo, thế là nàng đi đánh dấu y hệt như thế lên tất cả các công khác trong khu phố. Hôm sau, tụi cướp quay lại, bối rối chẳng biết nhà Alibaba là cái nào trong một loạt nhà có đánh dấu giống hệt nhau, đành phải ôm hận vác gươm quay về hang.

Ủa, vậy là giáo dục và nhà trường đã làm xuất sắc nhiệm vụ của cô hầu gái Morgiana: đánh dấu lên tất cả bọn trẻ con, cho nó giống hệt nhau.

Giờ thì nhìn bảng điểm 9, 10, đố ai tìm được nhà của Alibaba đó.

(Trích sách CON NGHĨ ĐI MẸ KHÔNG BIẾT – Tác giả Thu Hà)

GỬI TIN NHẮN