3 CÁCH MỞ ĐẦU ẤN TƯỢNG TẠO SỰ THU HÚT CHO BÀI THUYẾT TRÌNH

Khi mở đầu đầu thu hút, bạn đã tạo được thành công bước đầu cho bài thuyết trình của mình. Tâm Việt Nha Trang xin chia sẻ 1 số cách mở đầu ấn tượng như sau:

  1. Mở đầu bằng một câu chuyện

Mọi người đa phần hay thích nghe những câu chuyện, đặc biệt mang tính đời thường có chút thú vị, ấn tượng. Mở đầu bằng một câu chuyện có liên kết với chủ đề nói sẽ làm người nghe cảm thấy thu hút, vì họ sẽ quan tâm xem bạn sẽ dắt họ đi đâu. 

Ví dụ: “Năm tôi lên ba, ba mẹ tôi ly hôn. Khi ấy mẹ tôi đã có đường riêng để đi, và chúng tôi phải sống với bà ngoại. Ngoại tôi rất khắt khe, luôn treo một chiếc thắt lưng da rất dày đằng sau cái tủ lạnh để giữ mọi thứ trong nhà được trật tự, yên ổn. Bà không bao giờ ngại dùng đến nó. Người đàn bà thép này đã dạy tôi ba bài học vô giá mà tôi sẽ chia sẻ ngay với các bạn trong hôm nay.”

Các mẩu chuyện ngắn gọn, súc tích, thích hợp sẽ làm khán giả tò mò và theo dõi bạn chăm chú ngay từ đầu; chúng cũng giúp tạo một sắc thái riêng cho bài thuyết trình của bạn. Tuy nhiên, phải nhớ là đừng kể các câu chuyện quá dài dòng, khiến người nghe mệt mỏi.

2. Mở đầu bằng một hoạt động, thí nghiệm

Một trong những cách không kém phần thú vị chính là bạn đưa ra một bài tập, một hoạt động nào đó liên quan đến chủ đề để minh họa chủ đề, sẽ khiến người nghe cảm thấy dễ hình dung và tạo ấn tượng sâu sắc hơn với bài nói của bạn .

Ví dụ: Chủ đề: Lợi ích của học với tâm thế mở

Bạn đưa ra một chai nước đã đóng nắp. Theo các bạn nếu tôi không mở nắp mà đổ nước vào ly này, điều gì xảy ra? Nước sẽ tràn ra ngoài. Muốn nước không tràn ra ngoài chúng ta cần phải mở nắp ra. Việc học cũng tương tự như vậy. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn lợi ích của học với tâm thế mở.

3. Số liệu thống kê, trích dẫn

“Nói có sách, mách có chứng”. Đưa ra số liệu thống kê cũng là một cách hiệu quả để dẫn dắt người nghe vào chủ đề. Không gì thuyết phục hơn là một con số thống kê cụ thể ngay khi bạn bắt đầu bài nói.

Ví dụ: Bạn có thể dùng con số 1 và đặt câu hỏi gợi mở cho người nghe xem họ nghĩ gì khi thấy con số này, sau đó dẫn dắt vào chủ đề muốn nói.

Xem thêm

3 lợi ích khi có kỹ năng thuyết trình

Bí quyết để có một bài thuyết trình thu hút, hiệu quả

 

GỬI TIN NHẮN